free counters
 지난 2010년 04월 3~4일 하노이 피싱클럽회장 Mr.Hanh과 Mr.Thu 는 1년여만에 베트남 하이퐁 도선에 위치한 Hon Dau(혼저우)로 출조 감성돔 루어낚시를 떠났다. 몇년전 도선일대에 방파제를 만들고 리조트가 들어오면서 최근 몇년동안 감성돔이 많지 않았다. 따라서 지난 1년여 동안은 하롱베이와 깟바를 중심으로 출도를 가다가 이번 혼저우 출조로 혼저우에 감성돔이 다시 돌아왔음을 확인했다. 
 
 
 하노이피싱클럽 회원 Mr.Thu의 글과 사진
 
Trở lại đảo Dấu rồi khiêng cá về
 
Cuối tuần chưa biết đi đâu nên từ thứ 5 gọi điện cho mấy “mối” quen để lên lịch thì đều bị hoãn. Gọi cho Đặng Hạnh mà phân vân mãi giữa Xạ Hương, cá quả Hồng Vân rồi đến Dương “trọc” và cuối cùng hắn nói “Em đi Dấu câu tráp bằng mồi giả !”

Caurao.jpg

Ừ nhỉ, cũng đã rất lâu, có lẽ hơn một năm nay rồi tôi vẫn chưa một lần trở lại đảo Dấu. Thời tiết cực đẹp, âm u, ẩm ướt lại hơi mưa phùn, một thứ thời tiết chẳng ai có thể ưa nổi trừ mấy thằng giời đày thích câu cá tráp. Vẫn như xưa kia, đêm trước khi đi Dấu là trằn trọc không sao ngủ được, lại mộng mị về những con sóng ầm ì, về những đôi môi dày cộm lởm chởm làm răng, về những tảng đá sát thủ hiền lành… và cuối cùng cũng đến lúc lên xe khách Hải Âu thẳng tiến bến Cầu rào.

DaoDau.jpg

Đảo Dấu dưới mưa phùn vẫn vậy, đẹp mê hoặc và huyền bí. Cây cối chẳng thấy lớn thêm, gốc phi lao chỗ đường lên xuống vẫn rì rào và nơi tảng đá dưới đó hầu như lúc nào cũng có người ngồi câu.

Duonglenxuong.jpg

Nhanh chóng triển khai trận địa Iso game cùng mấy anh em Hải Phòng vừa hồi hộp ngóng tin từ bên kia chiến tuyến Đặng Hạnh. Mấy anh em miệt mài Iso, tay cần tay vẩy mồi, mắt chăm chú theo dõi chấm phao bồng bềnh ngọn sóng và một chú tráp đen khoảng 0.7kg đã đánh dấu ngày trở lại đảo Dấu của tôi. Vừa hay chuông điện thoại reo lên, Đặng Hạnh hổn hển “Em vừa làm được một em tráp 0.8kg” “Ồ ồ, chúc mừng nhé”, tôi nói.

Nguoicau1.jpg

Trời đẹp, nước đẹp, sóng đẹp, khởi đầu cũng đẹp mà câu đến trưa cũng không được thêm em nào, mấy anh em rút về nhà chị Thu “khí tượng” ăn trưa, số cá cả nhóm câu được ca sáng đủ để biến thành nồi canh thuyền chài và vài đĩa rán. “Chị đếm bao nhiêu chú là bấy nhiêu bơ gạo đầy, các chú cố ăn hết nhé” chị Thu nói vậy.

Mấy anh ngư dân câu chuyên nghiệp ở Dấu nói mùa này tráp rất thưa, dịp cận trước và sau tết thì còn câu được, và quả đúng như vậy, cả buổi chiều cả nhóm không câu được con nào trừ Phan Anh được 1 chú khoảng 1.5kg. Cay cú, tôi sẽ câu ca tối, quyết bắt được cá.

Xẩm tối, Đặng Hạnh trở về với một giỏ cá nặng, trong đó lốc nhốc 4 tráp đen to tướng trước sự ngạc nhiên, thán phục của mọi người. Và có lẽ, Đặng Hạnh là người đầu tiên ở Việt Nam “cả gan” câu cá tráp chỉ bằng mồi giả.

Hanh1.jpg

Ngày mai tôi sẽ câu tráp bằng mồi giả !

Hạ quyết tâm như vậy vì ca tối tôi đã “lót giỏ” được 4 tráp kha khá.

Thực ra, đã có quá nhiều bài viết về mồi giả và hiệu quả của nó nhưng chúng ta chưa dám thử liều mình một phen, có thể mình quá quen, quá bảo thủ với việc câu bằng mồi thật nên câu bằng mồi giả lại kém tự tin. Với lại, hầu hết chúng ta chưa mục sở thị một người câu cá bằng mồi giả, chỉ xem qua video clip và những nơi đó cá vừa to vừa nhiều vừa ngu chứ không ít và tinh khôn như cá ở Việt Nam. Vài lý do đó đủ để mồi giả ít có đất sống ở Việt Nam.

Mờ sáng, mỗi thằng một cần và vài con mồi minnow rồi đứng trước biển quăng hối hả. Cũng phải nói rằng, địa hình ở đảo Dáu vô cùng phức tạp, đá ngầm lổn nhổn, nhấp nhô hà bám xù xì gai góc đủ để làm nản lòng những ai có ý định thử câu bằng mồi giả. Bình thường, câu lưỡi đơn mồi tôm mà trình cao một chút thì một ngày bị mắc đá cũng phải mất khoảng 10 lưỡi, amateur thì đi cả hộp lưỡi câu là chuyện không lạ tí nào nữa là con mồi giả nó có tới 2 chùm 6 lưỡi câu. Nhưng hóa ra là nhầm hết, nhầm từ mồi thật cho tới ý nghĩ mắc lưỡi.

Camacmoi.jpg

Không lâu sau lần ném mồi đầu tiên, một cú vồ mồi làm đầu cần trĩu nặng, lạng lách, đánh võng một lát rồi một chú tráp khá lớn lấp loáng dưới nước dần dần bị kéo vào bờ, vì không mang theo vợt nên tôi cầm link lôi cổ nó lên, bỗng nhiên sau cú lộn nhào, nó tuột khỏi lưỡi rồi mất hút. Một cảm giác thật khó tả, một cảm giác lạ lùng, mới mẻ. Hổn hển, run rẩy, tim loạn nhịp…

Vài đường rê sau đó, khi con mồi vào gần bờ chuẩn bị được kéo lên để quăng tiếp bỗng một chú tráp lao theo đớp đánh rầm một phát rồi chạy thục mạng. Phần vì chưa quen máy, quen cần và nhất là sự kiện bất ngờ nên lại bong, mà đặc biệt là nó đuổi theo từ ngoài đến khi chỉ cách bờ khoảng 2m mới quyết định đớp thì ai mà đề phòng được cơ chứ ? Thế là cơn run rẩy nọ nối tiếp cơn run rẩy kia, tôi phải ngồi một lúc để tổng kết sơ bộ lại là tại sao lại bong và ngồi cho… đỡ run rồi mới quăng tiếp được.

Nhưng con thứ 3 đớp thì ổn rồi, sau cú đớp trời giáng ngay khi con mồi đi lách qua khe đá là một sự đào tẩu dũng mãnh, giằng giật, ghì sâu, lạng lách nhưng cuối cùng cũng không thoát khỏi cây cần mảnh mai. Một chú tráp khoảng 1kg lên bờ với 3 chấu lưỡi mắc vào mép.

Kỳ lạ ở chỗ là sau cú bong, thông thường câu mồi thật là chúng chạy hết, rất lâu sau mới có thể câu lại chỗ đó nhưng mồi giả thì khác, con nào chạy cứ chạy, con nào ở lại cứ ở nên việc mất và được cá nhiều lần ở cùng một làn rê là chuyện bình thường.

Coden2.jpg

Câu rê ở nơi toàn đá và hà bám những tưởng dễ bị mắc mồi nhưng việc mồi bị mắc ở đó lại không dễ và nếu lỡ mắc thì gỡ ra cũng không khó, tất nhiên để biết những chiêu này cũng phải trả giá bằng vài lần đi ủng cứ thế lội ra nước đến bụng gỡ mồi rồi nghiến răng chịu rét (tiếc mồi mà). Giữa các tảng đá là những khe sâu, điều khiển mồi sao cho nó bơi luồn lách qua các khe đó thì cơ hội được đớp là rất cao. Ở các hòn đá ngoài xa cũng vậy, cứ sau các tảng đá đó là toàn những cá đấy.

Coden1.jpg

Mồi thật nó chỉ ăn khi nó đói và thời tiết phù hợp và mồi đó cũng phải phù hợp với tập quán ăn của chúng thì mới câu được. Còn mồi giả thì sao ? Mồi giả thì ngoài việc cá ăn khi đói thì điều quan trọng nhất là nó khơi lên, đánh trúng bản năng của con cá, bản năng của chúng là sự săn mồi, cá lớn nuốt cá bé. Cá càng lớn thì càng tự tin trong việc tấn công con mồi và sự tấn công con mồi càng dữ dội nên việc câu bằng mồi giả được hầu hết là cá khá to đến to là đương nhiên.

Nhungconmoigia.jpg

Nhungcaycan.jpg

Cứ miệt mài quăng như vậy, trong vòng 3 giờ đồng hồ buổi sáng tổng cộng tôi được 7 cú đớp, trượt 5, được 2 (một chú khoảng 1kg, một chú khoảng 0.7kg). Đặng Hạnh được 3 tráp 2 song to và cũng bong vô số. Nếu so với Iso thì hiệu quả thấy rõ và kiểu câu này cũng vô cùng ấn tượng.

Ca1.jpg

Trở về với một đôi cánh tay mỏi nhừ cùng thành quả rất khá, ngoài số cá để nhậu ngày hôm trước với trưa hôm sau thì hai thằng cũng mang về được 1 thùng đầy, tráp từ 0.4kg-1.5kg, song to nhất của Hạnh được 1.3kg. Thật quá sức tưởng tượng với chỉ một con mồi giả.

Casong.jpg

Thungca.jpg

Hai anh em ngồi tổng kết, rút kinh nghiệm và nhẩm tính, nếu không bị bong thì hai thằng phải được tổng cộng hơn 30 con, mà toàn con to bị bong mới tức. Sau tổng kết ra các điều sau :

- Cá càng to thì mồm nó càng cứng vì bên trong lởm chởm toàn răng cứng như đá nên lưỡi câu rất khó đóng. Khi nó đớp dính, phải giật mạnh cần để cho lưỡi câu đóng chắc vào hàm mới có cơ hội bắt được nó. Tất cả những con cá bắt được, lưỡi câu toàn mắc vào khóe miệng.

- Khi dòng thì phải hơi nhu một chút và thật cẩn thận khi cá lộn nhào để gỡ lưỡi.
- Không cần chọn chỗ đẹp như câu Iso vì ở chỗ nào nó cũng cắn, chỗ nước trong cũng cắn, đục cũng cắn. Thực sự là Dấu nhiều cá hơn chúng ta tưởng rất nhiều.

Khiengca.jpg

Tóm lại, việc câu bằng mồi giả rất hiệu quả và tiện lợi, không phụ thuộc vào mùa, vào thời tiết cũng như thính bã, mồi câu phù hợp. Tất cả chỉ phụ thuộc vào kỹ năng và chính đôi tay của chúng ta !

Hẹn các bác trong những chuyến câu mồi giả sắp tới !


Coden, 04/2010
__________________
Múc nước đi thì mạch nước mới chảy về...
 
 
 
 
 
하노이 피싱클럽 동호회장 Mr.Hanh의 글과 사진
 
Thưa các bác! như một cao thủ câu Mồi giả và cũng là chủ của một đại gia đình có truyền thống lâu đời làm mồi giả đã từng phát biểu : "Tôi câu mồi giả...Hiệu quả hơn hẳn ngư dân dùng mồi sống câu cá". Với tôi câu nói đó không hề kẹp chì.

wol_error.gif Ảnh đã được thu nhỏ. Bấm vào đây để xem ảnh lớn hơn. (The original image is sized 1024x576 and weights 366KB.)
4491941735_3f21683c9d_b.jpg
Nhỏ tí nhưng vẫn chiến con mồi to gần bằng thân mình24.gif

wol_error.gif Ảnh đã được thu nhỏ. Bấm vào đây để xem ảnh lớn hơn. (The original image is sized 1024x576 and weights 423KB.)
4492580758_c840274ccd_b.jpg

Đen sì cũng chiến.

wol_error.gif Ảnh đã được thu nhỏ. Bấm vào đây để xem ảnh lớn hơn. (The original image is sized 1024x576 and weights 380KB.)
4492581042_2f3c584e07_b.jpg
Trắng phớ cũng phang một con mồi cùng cỡ

wol_error.gif Ảnh đã được thu nhỏ. Bấm vào đây để xem ảnh lớn hơn. (The original image is sized 1024x576 and weights 382KB.)
4491941009_e62ec682cc_b.jpg

To tướng cũng ko chê mồi nhỏ

wol_error.gif Ảnh đã được thu nhỏ. Bấm vào đây để xem ảnh lớn hơn. (The original image is sized 1024x576 and weights 412KB.)
4492580334_8bbc256454_b.jpg

Đêm tối nhìn ko rõ mặt chúng cũng có thể bắt mồi chính xác.

và điều quan trọng nhất là: Mất con cá to không bằng tiếc con mồi chiến

Nhưng để thực sự bước chân vào thể giới mồi giả thì các bác mới bước chân vào nghề nên có buổi gặp gỡ các cần thủ đã có kinh nghiệm để Trailning kiến thức mình cần về loại cá định câu.Và khi mua đồ chơi cũng nên chọn nơi họ biết rõ điều mình cần .Bởi câu được cá bằng mồi giả thì con mồi là thứ cực kỳ quan trọng kế đến là kỹ thuật.
 
 
번호 제목 글쓴이 날짜 조회 수
28 [베트남낚시] 붕따우 바다(선상)낚시 출조 안내 [레벨:30]Hanoian 2015.05.22 4686
27 [2013년 9월 8~9일] 베트남 끼엔쟝성 푸궉현 토쭈 안터이군도 날새기낚시 [레벨:30]Hanoian 2013.09.29 6443
26 [2013년 9월 8~9일] 베트남 끼엔쟝성 푸궉현 토쭈(Thổ Chu) 바다루어낚시 [레벨:30]Hanoian 2013.09.29 6501
25 [2013년 5월 둘째주] 베트남 하노이 피싱클럽 감성돔 루어낚시 출조사진 [레벨:30]Hanoian 2013.09.28 3585
24 [2011년 11월 1~2일] 베트남 하노이 피싱클럽의 하이퐁 도선 출조 [레벨:30]Hanoian 2011.11.09 6615
23 [2011년 6월] ]베트남 꼰다오에서 낚은 70Kg 다금바리 (Cá Mú thông nặng 70kg - Côn Đảo !!! ) [레벨:30]Hanoian 2011.11.03 4876
22 [20110923] ]베트남 꼰다오 지깅 낚시 (Câu Cá Côn Đảo) [레벨:30]Hanoian 2011.11.03 3552
21 [2010년 09월 18-19일] 하노이 피싱클럽 Dao Dau(다오저우-혼저우) 출조 [레벨:30]Hanoian 2010.09.20 5461
20 [2010년 07월 24~25일] 하노이 피싱클럽 Cat Ba 출조 [레벨:30]Hanoian 2010.08.01 6849
19 [2010년 04월 24~25일] 하노이 피싱클럽 Hon Dau 감성돔 루어낚시 [레벨:30]Hanoian 2010.04.27 7993
18 [2010년 04월 10~11일] 하노이 피싱클럽 Hon Dau 감성돔 루어낚시 [레벨:30]Hanoian 2010.04.25 8042
» [2010년 04월 3~4일] 하노이 피싱클럽 Hon Dau 출조 사진 [레벨:30]Hanoian 2010.04.25 5900
16 [2009년 10월 4일] 하노이 피싱클럽 Cat Ba(깟바) 출조 동영상 [레벨:30]Hanoian 2009.10.06 6089
15 베트남 하롱베이로 떠나는 1박 2일의 낚시 출조 file [레벨:30]Ryu 2009.06.17 7869
14 [2009.03.14~15] 베트남 "하노이 피싱클럽" 현지조사들의 깟바섬 출조.. [레벨:30]Hanoian 2009.03.19 5799
13 베트남 감성돔 낚시 - [2009년 2월 21일-22일] 베트남 도선(Do Son) 혼저우(Hon Dau) 조행기 [레벨:30]Hanoian 2009.02.25 6311
12 감성돔 천국 - 베트남 하롱베이를 가다! [레벨:30]Ryu 2009.02.05 4889
11 베트남에 서식하고 있는 감성돔들 [레벨:30]Ryu 2009.01.29 4548
10 베트남의 감성돔낚시터(神의 숨결이 살아있는 CAT BA 3) [레벨:30]Ryu 2009.01.29 4123
9 베트남의 감성돔낚시터(神의 숨결이 살아있는 CAT BA 2) [레벨:30]Ryu 2009.01.29 4194